Dragon Hill City Hạ Long

CÔNG TY CP TỔ CHỨC NHÀ QUỐC GIA (N.H.O JSC.)

Đóng

Doanh nghiệp bất động sản sợ phải tăng giá bán nhà

17/11/2017

Doanh nghiệp bất động sản sợ phải tăng giá bán nhà

Không dễ đi vào cuộc sống

doanh-nghiep-bat-dong-san-so-phai-tang-gia-ban-nha

Ông Long cho biết, doanh nghiệp bất động sản sẽ phải đối mặt với việc tăng áp lực chi phí, giảm hiệu quả đầu tư. “Thực tế hiện nay mức phí bảo lãnh ngân hàng bình quân đang dao động từ 1,1 – 2,5% giá trị bảo lãnh và chi phí đầu tư dự án tăng thêm 5,5 – 8,0% (bao gồm phí vốn ký quỹ và chi phí liên quan khác). Vì vậy, nếu thực hiện bảo lãnh dự án giá thành sản phẩm sẽ đội lên 5,5 – 8,0%, giảm tính cạnh tranh của sản phẩm, làm gia tăng áp lực tài chính lên người mua và chủ đầu tư” – ông Long lý giải.
doanh-nghiep-bat-dong-san-so-phai-tang-gia-ban-nha

Còn ông Vũ Văn Thành – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc hệ thống VNG cho rằng, chủ đầu tư đã khó, nay lại càng khó thêm với quy định này. Có thể đây là dấu hiệu siết tín dụng trong bất động sản từ phía ngân hàng.

Dưới góc nhìn của người kinh doanh, ông Nguyễn Viết Hải – Tổng Giám đốc Công ty Nam Thăng Long cho rằng quy định tại thông tư mới sẽ làm tăng chi phí, giảm tính cạnh tranh nên ít chủ đầu tư muốn thực hiện. Bởi để được ngân hàng phát hành chứng thư bảo lãnh, chủ đầu tư phải ký quỹ bằng tiền mặt hoặc phải có tài sản bảo đảm, qua đó sẽ khiến giá thành đội lên 2%-3%, giảm tính cạnh tranh của dự án trên thị trường.

Đây cũng chính là lý do chủ yếu khiến các doanh nghiệp không mặn mà tham gia bảo lãnh và quy định tại Thông tư 13/2017 không dễ đi vào cuộc sống.

Nhưng rất cần thiết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật SBLaw phân tích, trước đây, tại Điều 56, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã quy định chủ đầu tư phải thực hiện việc bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai trước khi bán nhà cho khách hàng do một ngân hàng thương mại có đủ năng lực cam kết bảo lãnh.

Những sửa đổi trong Thông tư 13/2017 lần này sẽ giúp điều luật 56 được đưa vào thực thi chặt chẽ và dễ dàng hơn. Cụ thể, Thông tư 13 quy định, Ngân hàng Nhà nước sẽ công bố công khai danh sách ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai trong từng thời kỳ trên trang thông tin điện tử của Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng thương mại không còn đáp ứng quy định tại điểm a khoản 2 Điều này bị loại khỏi danh sách vẫn phải tiếp tục thực hiện các thỏa thuận, cam kết đã ký về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai cho đến khi nghĩa vụ bảo lãnh chấm dứt. Trong thời hạn 5-10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hợp đồng mua, thuê mua nhà, NHTM căn cứ hợp đồng mua, thuê mua nhà và thỏa thuận cấp bảo lãnh để phát hành cam kết bảo lãnh cho bên mua và gửi đến địa chỉ của bên mua.

Cam kết bảo lãnh được phát hành dưới hình thức thư bảo lãnh cho từng bên mua. Thời hạn hiệu lực của cam kết bảo lãnh được xác định kể từ ngày phát hành cho đến thời điểm ít nhất sau 30 ngày kể từ thời hạn giao, nhận nhà đã cam kết quy định tại hợp đồng mua, thuê mua nhà. Hơn nữa, Thông tư mới cũng quy định rõ ràng số tiền bảo lãnh cho một dự án nhà ở hình thành trong tương lai tối đa bằng tổng số tiền chủ đầu tư được phép nhận ứng trước của bên mua.

Tuy nhiên, ông Hà cũng nêu lên hạn chế, Thông tư 13 chỉ mới sửa đổi về quy định bảo lãnh, mà chưa bổ sung quy định cơ quan quản lý giám sát hay xử phạt nếu các bên không thực hiện nghĩa vụ sẽ dẫn đến rủi ro, tranh chấp. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng cần phải nghiên cứu để đưa ra được mức xử phạt phù hợp, đủ sức răn đe với các bên không thực hiện trách nhiệm bảo lãnh.

“Việc bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai không phải là giải pháp lâu dài tuy nhiên trong giai đoạn hiện nay thì việc bảo lãnh là rất cần thiết để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, vì chỉ có như vậy mới hạn chế được tình trạng ôm nợ, tiền mất tật mang xảy ra với khách hàng” – ông Hà cho biết.

Bởi theo ông Hà, việc ký hợp đồng mua bán căn hộ không có chứng thư bảo lãnh thì ngay cả với các ông trùm bất động sản lớn hay dự án bất động sản siêu VIP đều có thể xảy ra tranh chấp hay rủi ro mà người mua nhà phải đối mặt tương tự như dự án Léman Luxury Apartments, Harmona…

THIÊN BÌNH

ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI SỞ HỮU

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN THÔNG TIN CẬP NHẬT HÀNG TUẦN

  • ♦ Nhà phố cao cấp với địa thế phong thủy đắc địa, Không gian sống xanh
  • ♦ Tiện ích phong phú đáp ứng toàn diện nhu cầu của cư dân
  • ♦ Môi trường sống văn minh, hiện đại, an toàn
  • ♦ Giá bán “siêu cạnh tranh”
ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

HOTLINE: 098 256 8899

TIN TỨC DRAGON HILL CITY HẠ LONG